Eshala

Breaking

पहिली ते दहावी संपूर्ण अभ्यास

पहिली ते दहावी संपूर्ण अभ्यास
चित्रावर क्लिक करा

Monday, 28 November 2022

November 28, 2022

GK Questions

GK Questions



1. Who is the Father of our Nation?
Answer: Mahatma Gandhi

........................................................

2. Who was the first President of India?
Answer: Dr. Rajendra prasad

........................................................
3. Who is known as Father of Indian Constitution?
Answer: Dr. B. R. Ambedkar

........................................................

4. Which is the most sensitive organ in our body?
Answer: Skin

........................................................

5. Giddha is the folk dance of?
Answer: Punjab

........................................................

6. Who was the first Prime Minister of India?
Answer: Jawaharlal Nehru was the first Prime Minister of India.

........................................................

7. Which is the heavier metal of these two? Gold or Silver?
Answer: Gold

........................................................

8. Who invented Computer?
Answer: Charles Babbage

........................................................

9. 1024 Kilobytes is equal to?
Answer: 1 Megabyte (MB)

........................................................

10. Brain of computer is?
Answer: CPU

........................................................

11. India lies in which continent?
Answer: Asia

........................................................

12. Which country are the Giza Pyramids in?
Answer: The Giza Pyramids are in Egypt.

........................................................

13. What city is the statue of liberty in?
Answer: The statue of liberty is in New York City

........................................................

14. How many Cricket world cups does India have?
Answer: India has two cricket world cups.

........................................................

15. Martyrs’ Day is celebrated every year on?
Answer: 30th January

........................................................

16. Name the first 3 planets in our solar system?
Answer: The first 3 planets in our solar system are mercury, venus, and earth.

........................................................

17. Which is the longest river on the earth?
Answer: Nile

........................................................

18. Gir National Park in Gujarat is famous for?
Answer: Lion

........................................................

19. Which animal has hump on its back?
Answer: Camel

........................................................

20. Name 3 root vegetables?
Answer: Beets, carrots, and radish are root vegetables.

........................................................

21. Name the game which is played with bat, ball and wicket?
Answer: Cricket

........................................................

22. Smallest state of India is?
Answer: Goa

........................................................

23. Fastest animal on earth is?
Answer: Cheetah

........................................................

24. Which is the animal referred as the ship of the desert?
Answer: Camel

........................................................

25. Which plant grows in desert?
Answer: Cactus

........................................................

26. Highest dam of India is?
Answer: Tehri Dam

........................................................

27. The total distance around a figure is called its?
Answer: Perimeter

........................................................

28. A figure with 8 sides is called?
Answer: Octagon

........................................................

29. What colour symbolises peace?
Answer: The colour white symbolises peace.

........................................................

30. National Tree of India is?
Answer: Banyan tree

........................................................

31. Which flower is white in colour?
Answer: Jasmine

........................................................

32. Agra is situated on the bank of river?
Answer: Yamuna

........................................................

33. Baby of horse is called?
Answer: Colt

........................................................

34. National animal of India
Answer: Tiger

........................................................

35. Shape of Egg is?
Answer: Oval

.......................................................

36. Most widely spoken language in the world is?
Answer: Mandarin (Chinese)

........................................................
37. Which insect has colourful wings?
Answer: Butterfly
........................................................
38. Who wrote Romeo and Juliet?
Answer: William Shakespeare wrote Romeo and Juliet.
........................................................
39. Cry of lion is called?
Answer: Roar
........................................................
40. Name any reptile?
Answer: A lizard is a reptile.
........................................................
41. Cataract is the disease of?
Answer: Eyes
........................................................
42. Which organ purify our blood?
Answer: Kidney
........................................................
43. Who wrote the National Anthem – Jana Gana Mana?
Answer: Rabindra Nath Tagore
........................................................
44. How many colours are there in India’s National Flag?
Answer: Three
........................................................
45. Gateway of India is located at?
Answer: Mumbai
........................................................
46. Who was Albert Einstein?
Answer: Albert Einstein was a famous scientist.
........................................................
47. What crop is famously grown in the region of Darjeeling?
Answer: The region of Darjeeling is known to grow Tea leaves.
........................................................
48. Capital of Uttarakhand is?
Answer: Dehradun
........................................................
49. When do we celebrate our Independence Day?
Answer: 15th August
........................................................
50. Sun is a?
Answer: Star
........................................................
51. Which planet is nearest to Earth?
Answer: Venus
........................................................
52. We get solar energy from?
Answer: Sun
........................................................
53. What islands are a part of the country of India?
Answer: The Andaman and Nicobar Islands and Lakshadweep Islands belong to India.
........................................................
54. Where does a dog live?
Answer: Kennel
........................................................
55. Which animal is called the ship of the desert?
Answer: Camel
........................................................
56. Goitre is caused due to the deficiency of?
Answer: Iodine
........................................................
57. Who was George Washington?
Answer: George Washington was the first president of the United States of America.
........................................................
58. Longest river in the world is?
Answer: Nile
........................................................
59. How many players are there in a cricket team?
Answer: 11
........................................................
60. Largest island in the world is?
Answer: Green Land
........................................................
61. Which president of the USA is responsible for the Emancipation Proclamation?
Answer: Abraham Lincoln is responsible for the Emancipation Proclamation.
........................................................
62. LBW is related to which sports?
Answer: Cricket
........................................................
63. Young one of a cat is called?
Answer: Kitten
........................................................
64. Which African nation is famous for chocolate?
Answer: The nation of Ghana is world famous for chocolate.
........................................................
65. Saina Nehwal is associated with which sports?
Answer: Badminton
........................................................
66. How many days are there in a Leap year?
Answer: 366
........................................................
67. Olylmpics games are held after every?
Answer: 4 years
........................................................
68. How many sides are there in a pentagon?
Answer: 5
........................................................
69. What is King Arthur’s sword called?
Answer: King Arthur’s sword was called Excalibur.
........................................................
70. A place where bees are kept is called?
Answer: Aviary
........................................................
71. Which is the biggest sea animal?
Answer: Dolphin
........................................................
72. Who is the founder of Microsoft?
Answer: Bill Gates is the founder of Microsoft.
........................................................
73. Who discovered Penicillin?
Answer: Alexander Flemming
........................................................
74. Who was popularly known as Netaji?
Answer: Subhash Chandra Bose
........................................................
75. Which country does the company Sony come from?
Answer: Sony comes from the nation of Japan.
........................................................
76. Scientific study of birds is called?
Answer: Ornithology
........................................................
77. Who is the author of the book – Broken Wing?
Answer: Sarojini Naidu
........................................................
78. Largest desert in the world is?
Answer: Sahara desert
........................................................
79. In which direction does the sun rise?
Answer: The sun rises from the east.
........................................................
80. Kuchipudi is the dance form of which state?
Answer: Andhra Pradesh
........................................................
81. Who was Margaret Thatcher?
Answer: Margaret Thatcher was a former Prime Minister of the United Kingdom
........................................................
82. United Nation (UN) day is celebrated on?
Answer: 24th October
........................................................
83. In which season we wear warm clothes?
Answer: Winter
........................................................
84. Which bird can not fly?
Answer: Ostrich
........................................................
85. We should cross the road when the traffic light is?
Answer: Green
........................................................
86. Place where animals and birds are kept?
Answer: Zoo
........................................................
87. In which festival we play with colours?
Answer: Holi
........................................................
88. Which fruit gives us oil?
Answer: Coconut
........................................................
89. Which jungle is the most dense in the world?
Answer: The Amazon is the densest jungle in the world.
........................................................
90. The national song
Answer: Vande Mataram
........................................................
91. The national bird is
Answer: Peacock
........................................................
92. The national fruit is
Answer: Mango
........................................................
93. National Education Day
Answer: 11 Nov.
........................................................
94. Children’s Day
Answer: 14 Nov.
........................................................
95. Teacher’s Day
Answer: 5 September
........................................................
96. Which place is known as tea garden of India
Answer: Assam
........................................................
97. Which is the smallest bird ?
Answer: Humming Bird
........................................................
98. Which is the largest ocean in the world ?
Answer: Pacific Ocean
........................................................
99. Which is India’s largest fresh water lake?
Answer: Wular Lake
........................................................
100. Which is the tallest waterfall in the world ?
Answer: Angel Falls
........................................................
101. What does UPS stand for?
Answer: Uninterrupted Power Supply
........................................................
102. Name the four metropolitan cities of India
Answer: Mumbai, Chennai, Kolkata, Delhi
........................................................
103. Name the birthplace of Netaji Subhash Chandra Bose
Answer: Cuttack in Odisha
........................................................
104.  What is the boiling point of water?
Answer: 100 degree is the boiling point of water.
........................................................
105. Narendra Modi was the Chief Minister of which states?
Answer: Gujarat
........................................................
106. Which state has taken up Sanskrit as an official language?
Answer: Uttarakhand
........................................................
107. Name the first female Indian Astronaut
Answer: Kalpana Chawla
........................................................
108. Who was the first Indian to go to space?
Answer: Rakesh Sharma
........................................................
109. Who was India’s longest serving Prime Minister?
Answer: Jawaharlal Nehru
........................................................
110. Which is the smallest continent?
Answer: Australia
........................................................
111. Who invented the telephone?
Answer: Alexander Graham Bell
........................................................
112. Which acid is found in lemon?
Answer: Citric Acid
........................................................
113. What is India’s form of Governance?
Answer: Democracy
........................................................
114. How many states does India have?
Answer: 29
........................................................
115. Who was the first Indian Woman to climb Mount Everest?
Answer: Bachendri Pal
........................................................
116. ‘Madhubani’, a style of folk paintings, is popular in which of the following states in India?
Answer: Bihar
........................................................
117. Australia lies between which two oceans?
Answer: The Indian Ocean and Pacific Ocean
........................................................
118. Name the 14th President of India
Answer: Ram Nath Kovind
........................................................
119. Which Indian woman was the first to win the Nobel Prize?
Answer: Mother Teresa
........................................................
120.  Who was the inventor of the light bulb?
Answer: Thomas Edison
........................................................
121. Who is the Finance Minister of India?
Answer: Arun Jaitley
........................................................
122. What is the national game of USA?
Answer: Baseball
........................................................
123. What is the full form of NEWS?
Answer: North East West South
........................................................
124. What is the full form of AM and PM?
Answer: Ante Meridiem and After Midday
........................................................
125. Who is the Vice President of India?
Answer: Venkaiah Naidu
........................................................
126. Name the lightest gas
Answer: Hydrogen
........................................................
127. Who wrote Panchatantra?
Answer: Vishnu Sharma
........................................................
128. Who was the first Indian to have won the Nobel Prize?
Answer: Rabindranath Tagore
........................................................
129. Name the region that has the oldest rocks
Answer: Aravalli
........................................................
130. Name the highest mountain peak of India
Answer: Mount Kanchenjunga
........................................................
131. Entomology is the science that studies
Answer: Insect
........................................................
132. How many layers are there in Earth’s atmosphere?
Answer: 5
........................................................
133. Name the biggest planet in our solar system
Answer: Jupiter
........................................................
134. Which is the largest plateau in the world?
Answer: Tibetan Plateau
........................................................
135. What is the order of the planets in the Solar System?
Answer: Mercury, Venus, Earth, Mars, Jupiter, Saturn, Uranus, and Neptune
........................................................
136. Who invented the Television?
Answer: John Logie Baird
........................................................
137. Where is the Ajanta caves situated?
Answer: Maharashtra
........................................................
138. What is the name of India and Pakistan’s border?
Answer: Radcliffe Line
........................................................
139. What is the ratio of width to the length of National Flag of India?
Answer: 2:3
........................................................
140. Which gas commonly known as laughing gas
Answer: Nitrous oxide
........................................................
141. Gandhi Ji started the Dandi March in which year?
Answer: 1930
........................................................
142. What is the study of Universe known as?
Answer: Cosmology
........................................................
143. Why are the leaves of a plant so important?
Answer:  They produce food for the plant through photosynthesis
........................................................
144. The famous Ganga Sagar Mela an annual fair is held in which state of India?
Answer: West Bengal
........................................................
145. Who is considered the founder of the Sikh religion?
Answer: Guru Nanak
........................................................
146. Who was known as the Indian Napoleon?
Answer: Samudragupta
........................................................
147. Who gave the slogan Do or Die?
Answer: Mahatma Gandhi
........................................................
148. What is the distance between Earth and Sun?
Answer: 149.6 Million km
........................................................
149. Which is the largest country in the world based on the area?
Answer: Russia
........................................................
150. What is the most spoken language in the world?
Answer: Mandarin or Chinese
........................................................
151. Which is the longest river in the world?
Answer: Nile
........................................................
152. Which is the largest bone in the human body?
Answer: Femur, also known as the thighbone
........................................................
153. Which is the first biosphere reserve in India?
Answer: Nilgiri Biosphere Reserve
........................................................
154. Which is the largest freshwater lake in India?
Answer: Wular Lake
........................................................
155. What is the full form of HTTP?
Answer: Hypertext Transfer Protocol
........................................................
156. Which planet is known as the Red Planet?
Answer: Mars
........................................................
157. Place these shapes in order of how many sides they have—square, triangle, octagon, and hexagon?
Answer: Triangle, square, hexagon, octagon
........................................................
158. Who discovered the theory of relativity?
Answer: Albert Einstein
........................................................
159. When is Hindi Diwas celebrated?
Answer: September 14th of every year
........................................................
160. What is the script for Hindi language?
Answer: Devanagari
........................................................
161. Who was the most sought-after social reformer after the end of Sati?
Answer: Raja Ram Mohan Roy
........................................................
162. What is the name of our galaxy?
Answer: Milk Mekhela also known as the Milky Way
........................................................
163. What is the percentage of water on the floor of our planet?
Answer: 71 percent
........................................................
164. When is Earth Day celebrated?
Answer: April 22nd of each year
........................................................
165. Which is the longest and shortest river in India?
Answer: Brahmaputra and Tapi, respectively.
........................................................
166. Name the metals known to the people of Indus Valley Civilisation?
Answer: Copper, bronze, silver and gold
........................................................
167. Who was the first female Governor of an Indian State?
Answer: Sarojini Naidu
........................................................
168. Jhum cultivation is a method of cultivation which is used to be practised in which state?
Answer: Nagaland
........................................................
169.  Which planet is the coldest planet in our solar system?
Answer: Neptune
........................................................
170. Who was the first Muslim lady to rule the Delhi Throne?
Answer: Razia Sultana
........................................................
171. Where will you find the largest museum of India?
Answer: Chennai
........................................................

Saturday, 26 November 2022

November 26, 2022

संविधान दिन चाचणी

 खालील १ ते १० असे सर्व दहा प्रश्नांची योग्य उत्तरे निवडा.

डॉ बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या वडिलांचे नाव काय होते ?

*

2 points

दामोदर

*रामजी*

भिमराव

रामदास

डॉ बाबासाहेब आंबेडकर यांनी आपल्या अनुयायांसह केव्हा बौद्ध धर्म स्वीकारला ?

*

2 points

१९४७

*१९५६*

१९५९

१९५१

डॉ बाबासाहेब आंबेडकर यांनी कोणत्या विषयात PHD केली ?

*

2 points

कायदा

*अर्थ शास्त्र*

राज्यशास्त्र

संख्या शास्त्र

डॉ.बाबासाहेब आंबेडकर यांना केव्हा भारत रत्न या सर्वोच्च सन्मान प्रदान करण्यात आला ?

*

2 points

१९५६

*१९९०*

१९८७

१९९३

डॉ बाबासाहेब आंबेडकर यांचा जन्म कोठे झाला होता ?

*

2 points

सातारा

महाड

*महू (मध्यप्रदेश )*

दापोली

डॉ बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या पत्नीचे नाव काय होते ?

*

2 points

ताराबाई

*रमाबाई*

कमला

कस्तुरबा

डॉ बाबासाहेब आंबेडकर हे परदेशामध्ये अर्थशास्त्रामध्ये PHD करणारे कितवे भारतीय आहेत ?

*

2 points

दुसरे

*पहिले*

तिसरे

सातवे

डॉ बाबासाहेब आंबेडकर हे स्वतंत्र भारताचे कोणते मंत्री होते ?

*

2 points

परराष्ट्र मंत्री

संरक्षण मंत्री

*कायदा व न्याय मंत्री*

गृहमंत्री

डॉ बाबासाहेब आंबेडकर यांना भारताचे काय म्हणून ओळखले जाते ?

*

2 points

भारताचे तारणहार

राष्ट्रपिता

*आधुनिक भारताचे शिल्पकार*

भाग्यविधाते

डॉ बाबासाहेब आंबेडकर यांनी चवदार तळ्याचा सत्याग्रह कुठे जावून केला ?

*

2 points

नागपूर

महू

सातारा

*महाड*

डॉ बाबासाहेब आंबेडकर हे राज्य घटना निर्मितीच्या कोणत्या समितीचे अध्यक्ष होते ?

*

2 points

घटना समिती

*मसुदा समिती*

लोखलेखा समिती

सुकाणू समिती

November 26, 2022

संविधान दिन घोषणा


👉संविधान दिन चाचणी सोडवा


●●●●●●●●●●●●●●●●●●●●●●●●●

 संविधान दिनासाठी घोषणा - 

१. जब तक सूरज चाँद 

     तब तक संविधान

२. विवेक पसरवू जनाजनात

     संविधान जागवू मनामनात

३. समता, बंधुता, लोकशाही 

    संविधानाशिवाय पर्याय नाही

४. कर्तव्य, हक्कांचे भान 

     मिळवून देते संविधान 

५. संविधान एक परिभाषा है

     मानवता की आशा है 

६. संविधानावर निष्ठा 

     हीच व्यक्तीची प्रतिष्ठा 

७. संविधानाची मोठी शक्ती 

     देई आम्हा अभिव्यक्ती

८. मिळून सारे देऊ ग्वाही 

     सक्षम बनवू लोकशाही 

९. संविधानाची कास धरू

     विषमता नष्ट करू 

१०. सर्वांचा निर्धार 

       संविधानाचा स्वीकार 

११. संधीची समानता 

       संविधानाची महानता

१२. संविधानाने दिले काय?

      स्वातंत्र्य, समता, बंधुता, न्याय

१३. संविधान आहे महान

       सर्वांना हक्क समान 

१४. लोकशाही गणराज्य  घडवू

       संविधानाचे भान जागवू

१५. संविधानाचा सन्मान 

       हाच आमचा अभिमान 

१६. भारत माझी माऊली 

       संविधान त्याची सावली 

१७. श्रद्धा, उपासनेचे स्वातंत्र्य 

       हाच संविधानाचा मूलमंत्र

१८. नको ताई घाबरू 

       चल संविधान राबवू

१९. जर हवी असेल समता

       तर मनात जागवू बंधुता

२०. सबसे प्यारा 

       संविधान हमारा

२१. अरे, डरने की क्या बात है?

       संविधान हमारे साथ है

२२. संविधानाची महानता

       विविधतेत एकता 

२३. देशभरमे एकही नाम

       संविधान! संविधान!

२४. समानता कशाची?

       दर्जाची, संधीची

२५. अरे, सबके मुँह में एकही नारा

      संविधान हमारा सबसे प्यारा

२६. लोकशाहीचा जागर 

       संविधानाचा आदर

२७. तुमचा आमचा एकच विचार 

       संविधानाचा करू प्रचार

============      

1) दर्जाची, संधीची, समानता, 

 हीच संविधानाची महानता.

2) समानता संधींची,

 संविधानाच्या गाभ्याची.

3) स्वातंत्र्य, समता, बंधुता, न्याय,

 हाच संविधानाचा हेतू हाय.

4) संविधानाची अफाट शक्ती,

 मुक्तविचार अन् अभिव्यक्ती. 

5) संविधान सर्वांसाठी,

 हक्कासाठी, न्यायासाठी.

6) ऊठ, नागरिका, जागा हो,

 संविधानाचा धागा हो.

7) जातीयतेच्या बेड्या तोडू,

 संविधानाने भारत जोडू.

8) संविधान आपले आहे कसे ?

 सर्वांना न्याय देईल असे.

9) संविधानाने दिला मान,

 स्त्री-पुरुष एकसमान. 

10) संविधानाचा विचार काय ?

 स्वातंत्र्य, समता, बंधुता, न्याय.

11) संविधान देते समान पत,

 एक व्यक्ती – एक मत.

12) घरात कोणत्याही धर्माचे,

 समाजात मात्र संविधानाचे.

13) अत्याचार-जुलूम नष्ट करा,

 संविधानाचा ध्यास धरा.

14) भारताचे संविधान,

 भारतीयांचा सन्मान.

15) स्वातंत्र्य, समता, बंधुता,

 संविधान सांगते एकात्मता.

16) वंचिताना देई उभारी,

 भारतीय संविधान लय भारी.

17) बाबासाहेबांचे योगदान,

 भारताचे संविधान.

18) लोकशाहीचे देते भान,

 भारतीय संविधान.

19) भारताचा अभिमान, 

  संविधान ! संविधान !

20) समाजाला जागवू या,

 संविधान रुजवू या.

21) सर्वांना देई दर्जा समान,

 संविधानाचे काम महान.

22) संविधानाचे आश्वासन,

 सर्वांना कायद्याचे संरक्षण.

23) आपला देश, आपले सरकार,

 संविधानाने दिला अधिकार.

24) संविधान भारताचा आधार,

 कुणी नसेल निराधार.

25) हक्क बजावू, कर्तव्य पाळू 

 प्राणपणाने संविधान सांभाळू.

26) संविधानाची हीच ग्वाही,

 उच्च-नीच कोणी नाही.

27) नको राजेशाही, नको ठोकशाही,

 संविधानाने दिली लोकशाही.

28) भारताचे एकच विधान,

  संविधान ! संविधान !


Wednesday, 23 November 2022

November 23, 2022

General knowledge-2

 

🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.

💐 भारतीय रिजर्व बॅंकेचे मुख्यालय कोठे आहे ?
🎈मुंबई.

💐 गुलाम वंशाचे संस्थापक कोण होते ?
🎈कुतुबुद्दीन ऐबक.

💐 जगातील सर्वांत उंच पर्वत शिखर माऊंट एव्हरेस्ट कोणत्या देशात आहे ?
🎈नेपाळ.

💐 बाराव्या पंचवार्षिक योजनेचा कालावधी कोणता आहे ?
🎈२०१२ - २०१७.

💐 राष्ट्रीय पत्रदिन कधी साजरा केला जातो ?
🎈१६ नोव्हेंबर.

☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️

🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.

💐 एलआयसीची स्थापना कधी झाली ?
🎈१ सप्टेंबर १९५६.

💐 जन-गण-मन हे राष्ट्रगीत मूळ कोणत्या भाषेत लिहिले गेले आहे ?
🎈बंगाली भाषा.

💐 सांचीच्या बौद्ध स्तूपाचे निर्माण कार्य कोणी केले ?
🎈सम्राट अशोक.

💐 शेतीचा शेतसारा जमा करण्याचा अधिकार कोणाला असतो ?
🎈तलाठी.

💐 दीनबंधू या साप्ताहिकाचे संपादक कोण होते ?
🎈कृष्णराव भालेकर.

☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️

🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.

💐 कार्लमार्क्स जन्माने कोणत्या देशाचे रहिवाशी होते ?
🎈जर्मन.

💐 पाकिस्तानची राष्ट्रभाषा कोणती आहे ?
🎈उर्दू.

💐 सूर्यकुळातील सर्वांधिक उष्ण ग्रह कोणता ?
🎈शुक्र.

💐 अमेरिकेत कोणती अर्थव्यवस्था आहे ?
🎈भांडवलशाही अर्थव्यवस्था.

💐 तालुका निवडणूक अधिकारी म्हणून कोण कार्य पाडतो ?
🎈तहसिलदार.

☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️

      *🥇सामान्य ज्ञान 🥇*
     ┅━═▣◆★✧★◆▣═━┅

*👉 ऊर्जेचा नैसर्गिक स्त्रोत कोणता?*
*🥇सूर्य*

*👉गुरुत्वाकर्षण शक्तीचा शोध कोणी लावला?*
*🥇न्यूटन*

*👉सूर्य किरण पृथ्वीवर पोहोचण्यास किती वेळ लागतो?*
*🥇8 मिनिटे 20 सेकंद*

*🥇विजेच्या दिव्यात कोणत्या धातूची तार वापरतात?*
*🥇टंगस्टन*

*👉राष्ट्रीय युवा दिवस केव्हा साजरा केला जातो?*
*🥇12 जानेवारी
🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.

💐 भारताची राष्ट्रीय नदी कोणती आहे ?
🎈गंगा.

💐 विशेष भृगुवंशी हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
🎈बास्केटबॉल.

💐 मॅपल वृक्षांचा देश कोणता आहे ?
🎈कॅनडा.

💐 कोणत्या शहराला गुलाबी शहर म्हणून ओळखले जाते ?
🎈जयपूर.

💐 भारतीय तट रक्षक दलाचे आदर्श वाक्य काय आहे ?
🎈वयम् रक्षाम:

☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️




🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.


💐 भारताचा राष्ट्रीय प्राणी कोणता आहे ?

🎈वाघ.


💐 कृष्णकुमार हुड्डा हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?

🎈कबड्डी.


💐 सुवर्णमंदिराचे शहर कोणते आहे ?

🎈अमृतसर.


💐 राष्ट्रीय लोकसंख्या आयोग कोणत्या मंत्रालया अंतर्गत येते ?

🎈आरोग्य मंत्रालय.


💐 भारतीय गुप्तचर संस्थेचे ब्रीदवाक्य कोणते आहे ?

🎈धर्मो रक्षति रक्षित.


☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️



🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.


💐 भारताचा राष्ट्रीय वृक्ष कोणता आहे ?

🎈वटवृक्ष.


💐 राणी रामपाल हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?

🎈हाॅकी.


💐 सूर्यास्ताचा देश कोणता आहे ?

🎈अमेरिका.


💐 ऑलम्पिक मशाल कशाने प्रज्वलित केली जाते ?

🎈सूर्य किरण.


💐 भारतीय वायुसेनेचे आदर्श वाक्य कोणते आहे ?

🎈नभ: स्पृशं दीप्तम्.


☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️

Saturday, 19 November 2022

November 19, 2022

गणितातील महत्वाची सूत्रे

गणितातील महत्वाची सूत्रे
 

सरासरी :-1) N संख्यांची सरासरी = दिलेल्या संख्यांची बेरीज / n, n = एकूण संख्या 

2) क्रमश: संख्यांची सरासरी ही मधली संख्या असते.

उदाहरणार्थ – 12, 13, [14], 15, 16  या संख्या मालेतील संख्यांची सरासरी = 14

 
संख्यामाला दिल्यावर ठरावीक संख्यांची (n) सरासरी काढण्यासाठी
 

n या क्रांश: संख्यांची सरासरी = (पहिली संख्या + शेवटची संख्या) / 2
 

उदा. 1) क्रमश: 1 ते 25 अंकांची सरासरी = 1+25/2 = 26/2 = 13
 

2) 1 ते 20 पर्यंतच्या सर्व विषम संख्यांची सरासरी =1+19/2 =20/2 =10
 

3) N या क्रमश:  संख्यांची बेरीज = (पहिली संख्या + शेवटची संख्या) x n/ 2
 

उदा. 1) 1 ते 100 अंकांची बेरीज = (1+100)x20/2 = 81x20/2 = 810
 

(31 ते 50 संख्यांमध्ये एकूण 20 संख्या येतात. यानुसार n = 20) 
 

 सरळव्याज :-

·         सरळव्याज (I) = P×R×N/100

·         मुद्दल (P) = I×100/R×N

·         व्याजदर (R) = I×100/P×N

·         मुदत वर्षे (N) = I×100/P×R

·         चक्रवाढव्याज  रास (A)= P×(1+R/100)n, n= मुदत वर्षे  

 नफा तोटा :-

·         नफा = विक्री – खरेदी    

·         विक्री = खरेदी + नफा     

·         खरेदी = विक्री + तोटा 

·         तोटा = खरेदी – विक्री    

·         विक्री = खरेदी – तोटा   
 
·         खरेदी = विक्री – नफा 

·         शेकडा नफा = प्रत्यक्ष नफा × 100/ खरेदी 

·         शेकडा तोटा = प्रत्यक्ष नफा × 100/ खरेदी 

·         विक्रीची किंमत = खरेदीची किंमत × (100+ शेकडा नफा)/100 

·         विक्रीची किंमत = खरेदीची किंमत × (100 – शेकडा तोटा) / 100 

·         खरेदीची किंमत = (विक्रीची किंमत × 100) / (100 + शेकडा नफा)

·         खरेदीची किंमत = (विक्रीची किंमत × 100) / (100 – शेकडा नफा)  

 आयात, चौरस, त्रिकोण, कोन :-

·         आयत -
आयताची परिमिती = 2×(लांबी+रुंदी)   
    

·         आयताचे क्षेत्रफळ = लांबी×रुंदी 

·         आयताची लांबी = (परिमिती ÷ 2) – रुंदी    

·         आयताची रुंदी =(परिमिती÷2) – लांबी 

·         आयताची रुंदी दुप्पट व लांबी निमपट केल्यास क्षेत्रफळ तेवढेच राहते.

·         आयताची लांबी व रुंदी दुप्पट केल्यास क्षेत्रफळ चौपट होते. 

·         चौरस -

·         चौरसाची परिमिती= 4×बाजूची लांबी     

·         चौरसाचे क्षेत्रफळ=(बाजू)2 किंवा (कर्ण)2/2 

·         चौरसाची बाजू दुप्पट केल्यास क्षेत्रफळ चौपट होते. 

·         दोन चौरसांच्या क्षेत्रफळांचे गुणोत्तर हे त्यांच्या बाजूंच्या मापांच्या वर्गाच्या पटीत असते.

   समभुज चौकोण -

·         समभुज चौकोनाचे क्षेत्रफळ     

·         = कर्णाच्या लांबीचा गुणाकार/2 

·         समलंब चौकोण -

·         समलंब चौकोनाचे क्षेत्रफळ = समांतर बाजूंच्या लांबीचा बेरीज×लंबांतर/2 

·         समलंब चौकोनाचे लंबांतर = क्षेत्रफळ×2/समांतर बाजूंची बेरीज 

·         समलंब चौकोनाच्या समांतर बाजूंची बेरीज = क्षेत्रफळ×2/लबांतर 

·         त्रिकोण -

·         त्रिकोणाचे क्षेत्रफळ = पाया×उंची/2

·         काटकोन त्रिकोणाचे क्षेत्रफळ            

·         = काटकोन करणार्‍या बाजूंचा गुणाकार/2·          

·         पायथागोरस सिद्धांत -

·         काटकोन त्रिकोणात (कर्ण)2 = (पाया)2+(उंची)2 

 प्रमाण भागिदारी :-

·         नफयांचे गुणोत्तर = भंडावलांचे गुणोत्तर × मुदतीचे गुणोत्तर 

·         भंडावलांचे गुणोत्तर = नफयांचे गुणोत्तर ÷ मुदतीचे गुणोत्तर 

·         मुदतीचे गुणोत्तर = नफयांचे गुणोत्तर ÷ भंडावलांचे गुणोत्तर 

 गाडीचा वेग – वेळ – अंतर :-

A) खांब ओलांडण्यास गाडीला लागणारा वेळ = गाडीची लांबी/ताशी वेग × 18/5 

B) पूल ओलांडण्यास गाडीला लागणारा वेळ = गाडीची लांबी + पूलाची लांबी / ताशी वेग × 18/5 

C) गाडीचा ताशी वेग  = कापवयाचे एकूण एकूण अंतर / लागणारा वेळ  × 18/5

D) गाडीची लांबी  = ताशी वेग × खांब ओलांडताना लागणारा वेळ × 5/18
 

E) गाडीची लांबी + पूलाची लांबी = ताशी वेग × पूल ओलांडताना लागणारा वेळ × 5/18
 

F) गाडीची ताशी वेग व लागणारा वेळ काढताना 18/5 ने गुण व अंतर काढताना 5/18 ने गुणा.

1 तास = 3600 सेकंद / 1 कि.मी. = 1000 मीटर  = 3600/1000 = 18/5

G) पाण्याचा प्रवाहाचा ताशी वेग = (नावेचा प्रवाहाच्या दिशेने ताशी वेग – प्रवाहाच्या विरुद्ध दिशेने ताशी वेग) ÷ 2
 

H) गाडीने कापावायचे एकूण अंतर – गाडीची लांबी = बोगध्याची लांबी

 
I) भेटण्यास दुसर्‍या गाडीला लागणारा वेळ

= वेळेतील फरक × पहिल्या गाडीचा वेग / वेगातील फरक

लागणारा वेळ = एकूण अंतर / दोन गाड्यांच्या वेगांची बे


Thursday, 10 November 2022

November 10, 2022

General knowledge- 1

 


🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.

💐 भारताचा राष्ट्रीय पक्षी कोणता आहे ?
🎈मोर / मयूर.

💐 धमेंद्र तिवारी हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
🎈तिरंदाजी.

💐 उगवत्या सूर्याचा देश कोणता आहे ?
🎈जपान.

💐 भारतात निर्माण झालेले पहिले उपग्रह प्रक्षेपण यान कोणते आहे ?
🎈एसएलव्ही-३.

💐 सीमा सुरक्षा दलाचे ब्रीदवाक्य कोणते आहे ?
🎈जीवन पर्यन्त कर्तव्य.

☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️
🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.

💐 भारताचे राष्ट्रगीत कोणते आहे ?
🎈जन-गण-मन.

💐 मनिका बत्रा हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
🎈टेबल टेनिस.

💐 मध्यरात्रीच्या सूर्याचा देश कोणता आहे ?
🎈नार्वे.

💐 भारतातील एकूण जिल्ह्यांची संख्या किती आहे ?
🎈सहाशे चाळीस.

💐 भारतीय नौसेनेचे आदर्श वाक्य कोणते आहे ?
🎈शं नो वरूण:

☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️


🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.

💐 प्रदीप नरवाल हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
🎈कबड्डी.

💐 सर्वांत वेगवान ग्रह कोणता आहे ?
🎈बुध.

💐 जागतिक लोकसंख्या दिन केव्हा साजरा केला जातो ?
🎈११ जुलै.

💐 महाराष्ट्र पोलीस दलाचे सर्वोच्च पद कोणते ?
🎈पोलीस महासंचालक.

💐 सूर्यफुलातील परागसिंचन कोणत्या घटकामार्फत घडून येते?
🎈कीटक.

☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️

🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.

💐 साक्षी मालिक हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
🎈फ्री स्टाईल कुस्ती.

💐 न्युट्राॅनचा शोध कोणी लावला ?
🎈जेम्स चॅडविक.

💐 भारतातील पहिल्या महिला मुख्यमंत्री कोण ?
🎈सुचेता कृपलानी.

💐 महाराष्ट्र पोलीस दलाचे ब्रीद वाक्य काय आहे ?
🎈सदरक्षणाय,खलनिग्रहणाय.

💐 युरोपीयन युनियन मधून बाहेर पडणारा पहिला देश कोणता ?
🎈ग्रीनलॅंड.

☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️

🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.

💐 पी.व्ही.सिंधू हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
🎈बॅडमिंटन.

💐 फोटो इलेक्ट्रीक इफेक्टचा शोध कोणी लावला ?
🎈आईन्स्टाईन.

💐 तोरणमाळ हे थंड हवेचे ठिकाण कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
🎈नंदूरबार.

💐 सरदार वल्लभभाई पटेल राष्ट्रीय पोलीस अकॅडमी कोठे आहे ?
🎈हैदराबाद.

💐 लोकपाल ही संकल्पना स्वीकारणारा जगातील पहिला देश कोणता ?
🎈स्वीडन.

☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️
🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.

💐 मैरी काॅम हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
🎈मुक्केबाजी.

💐 डायनामाइटचा शोध कोणी लावला ?
🎈अल्फ्रेड नोबेल.

💐 राष्ट्रपती पदक प्राप्त करणारा पहिला मराठी चित्रपट कोणता ?
🎈श्यामची आई.

💐 भारतीय पोलीस प्रशिक्षण केंद्र कोणत्या राज्यात आहे ?
🎈तेलंगणा.

💐 १००% प्राथमिक शिक्षण प्राप्त करणारे भारतातील पहिले राज्य कोणते ?
🎈केरळ.

☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️


🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.

💐 आरती साहा हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
🎈तैराक.

💐 जिल्हा आमसभेचे अध्यक्ष कोण असतात ?
🎈पालकमंत्री.

💐 संत ज्ञानेश्वर यांची समाधी कोठे आहे ?
🎈आळंदी.

💐 राष्ट्र पोलीस दलाचे मुखपत्र म्हणून ओळखले जाणारे मासिक कोणते ?
🎈दक्षता.

💐 मृदा स्वास्थ्य कार्ड वापरणारे भारतातील पहिले राज्य कोणते ?
🎈पंजाब.

🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷


🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.


💐 अंजुम चोपडा हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?

🎈क्रिकेट.


💐 अनुवंशिकता सिद्धांताचा शोध कोणी लावला ?

🎈ग्रेगल मेंडेल.


💐 महाराष्ट्रात सुपारी संशोधन केंद्र कोठे आहे ?

🎈श्रीवर्धन.( रायगड )


💐 कर्मा हा नृत्यप्रकार कोणत्या राज्याशी संबंधित आहे ?

🎈झारखंड.


💐 महाराष्ट्रातील पहिला लोह पोलाद प्रकल्प कोठे सुरू करण्यात आला ?

🎈चंद्रपूर.


☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️

🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.


💐 राही सरनोबत हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?

🎈निशानेबाजी.


💐 कुतुब मिनार कोणत्या शहरात आहे ?

🎈दिल्ली.


💐 महाराष्ट्रात केळी संशोधन केंद्र कोठे आहे ?

🎈यावल.( जळगाव )


💐 भांगडा हा नृत्यप्रकार कोणत्या राज्याशी संबंधित आहे ?

🎈पंजाब.


💐 हाॅकीचा जादूगर कोणाला म्हटले जाते ?

🎈मेजर ध्यानचंद.


☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️

🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.


💐 लिएंडर पेस हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?

🎈टेनिस.


💐 प्रोटाॅनचा शोध कोणी लावला ?

🎈रूदरफोर्ड.


💐 शिखांचे दहावे गुरु गोविंदसिगजी यांची समाधी कोठे आहे ?

🎈नांदेड.


💐 पोलीसखाते कोणत्या मंत्रालयांतर्गत 

येते ?

🎈गृहमंत्रालय.


💐 सेंद्रीय शेती करणारे भारतातील पहिले राज्य कोणते ?

🎈सिक्किम.


☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️

🌷जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.


💐 मोहिंदर अमरनाथ हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?

🎈क्रिकेट.


💐 रेडियमचा शोध कोणी लावला ?

🎈मेरी क्युरी व पेरी क्युरी.


💐 राजमाता जिजाऊ यांचे जन्मस्थान कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?

🎈बुलढाणा.


💐 पोलीसखाते हा विषय कोणत्या सूचीमध्ये येतो ?

🎈राज्यसूची.


💐 भारतात सर्वप्रथम इ-रेशनकार्ड कोठे वितरीत केले गेले ?

🎈नवी दिल्ली.


☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️


Monday, 7 November 2022

November 07, 2022

Top 50 Most Important History GK Question

 Top 50 Most Important History GK Question and answer in Hindi 2022



1. सम्राट अशोक के शिलालेखों को पढ़ने वाला प्रथम अंग्रेज़ कौन था ?

उत्तर :- जेम्स प्रिंसेप


2. महावीर स्वामी ने ‘जैन संघ’ की स्थापना कहाँ की थी ?

उत्तर :- पावापुरी


3. किस विदेशी दूत ने स्वयं को ‘भागवत’ घोषित किय था ?

उत्तर :- हेलिओडोरस


4. वैदिक कालीन लोगों ने सर्वप्रथम किस धातु का प्रयोग किया ?

उत्तर :- ताँबा


5. किस वेद की रचना गद्य एवं पद्य दोनों में की गई है ?

उत्तर :- यजुर्वेद


6. किस व्यक्ति को ‘बिना ताज का बादशाह’ कहा जाता है ?

उत्तर :- सुरेन्द्रनाथ बनर्जी 


7. हड़प्पा काल में ताँबे के रथ की खोज किस स्थान से हुई थी ?

उत्तर :- दैमाबाद (महाराष्ट्र)


8. महावीर स्वामी ‘यती’ कब कहलाए ?

उत्तर :- घर त्यागने के बाद 


9. मोहन जोदड़ो के स्नानागार के पश्चिम में स्थित स्तूप का निर्माण किस काल में किया गया था ?

उत्तर :- कुषाण काल 


10. हड़प्पा सभ्यता के किस पुरास्थल को ‘सिंध का बाग़’ या ‘मृतकों का टीला’ कहा गया है ?

उत्तर :- मोहनजोदाड़ो


11. ऐसा कौन – सा प्रथम सूफी संत था , जिसने अपने आपको अनलहक घोषित किया था ?

उत्तर :- मंसूर हल्लाज 


12. ” हिन्दुस्तान तलवार के ज़ोर पर जीता गया था ” यह कथन किसका है ?

उत्तर :- लॉर्ड एलगिन द्वितीय


13. विष्णु के दस अवतारों की जानकारी का स्रोत किस पुराण में है ?

उत्तर :- मत्स्य पुराण 


14. बौद्ध धर्म की किस शाखा में मंत्र , हठयोग एवं तान्त्रिक आचारों को प्रधानता दी गई है ?

उत्तर :- वज्रयान


15. प्रसिद्ध ‘ विजयविट्ठल मन्दिर ‘ , जिसके 56 तक्षित स्तंभ से संगीतमय स्वर निकालते हैं , कहाँ अवस्थित है ?

उत्तर :- हम्पी ( कर्नाटक )


16. किस शासक ने चित्तौड़ के ‘कीर्ति स्तम्भ’ का निर्माण करवाया था ?

उत्तर :- राणा कुम्भा 


17. ‘इण्डिया डिवाइडेड’ नाम की पुस्तक के लेखक कौन थे ?

उत्तर :- डॉ राजेंद्र प्रसाद 


18. शेरशाह के बाद और अकबर से पहले दिल्ली पर राज करने वाले हिन्दू राजा का नाम क्या था ?

उत्तर :- हेमू


19. ‘आर्य’ शब्द का शाब्दिक अर्थ क्या है ?

उत्तर :- श्रेष्ठ या कुलीन 


20. ‘चरक संहिता’ नामक पुस्तक किस विषय से संबंधित है ?

उत्तर :- चिकित्सा


21. गुप्तकालीन प्रशासन में नगर के मुख्य अधिकारी को क्या कहा जाता था ?

उत्तर :-  पुरपाल 


22. किस राष्ट्रकूट शासक ने एलोरा के पर्वतों को काटकर प्रसिद्ध ‘ कैलाश मन्दिर ‘ का निर्माण करवाया था ?

उत्तर :- कृष्ण प्रथम


23. किस गुप्त सम्राट को ‘विक्रमादित्य’ के नाम से जाना जाता है ?

उत्तर :- चन्द्रगुप्त द्वितीय 


24. गुप्तकालीन सोने की मुद्रा को क्या कहा जाता था ?

उत्तर :- दीनार


25. ऋग्वेद में उल्लिखित क़रीब 25 नदियों में से सर्वाधिक महत्त्वपूर्ण नदी कौन सी थी  ?

उत्तर :- सरस्वती नदी


26. बाल गंगाधर तिलक को ‘आधुनिक भारत का निर्माता’ किसने कहा था ?

उत्तर :- महात्मा गाँधी


27. हैदराबाद नगर की स्थापना किसने की थी ?

उत्तर :- मुहम्मद कुली कुतुबशाह 


28. ऋग्वैदिक आर्यों की भाषा क्या थी ?

उत्तर :- संस्कृत


29. महात्मा बुद्ध को किस नदी के तट पर ज्ञान प्राप्त हुआ था ?

उत्तर :- निरंजना नदी


30. कुषाण शासक ‘कनिष्क’ के निर्माण कार्यों का निरीक्षक अभियन्ता अधिकारी कौन था ?

उत्तर :- अगेसिलोस


31. जैन परम्परा के अनुसार जैन धर्म के 24वें एवं अंतिम तीर्थंकर कौन थे ?

उत्तर :- महावीर जैन


32. ‘वैज्ञानिक समाज’ की स्थापना किसने की थी ?

उत्तर :- सर सैयद अहमद खाँ 


33. सातवाहन शासकों की राजकीय भाषा क्या थी ?

उत्तर :- प्राकृत


34. प्राचीन भारत में सर्वप्रथम किस वंश के शासकों ने ‘ द्वैध शासन प्रणाली ‘ की शुरुआत की ?

उत्तर :- कुषाण


35. सम्राट अशोक के पिता कौन थे ?

उत्तर :- बिन्दुसार


36. मोहन जोदड़ो की सबसे बड़ी इमारत कौन सी है ?

उत्तर :- अन्नागार


37. मुग़ल काल में किस बन्दरगाह को ‘बाबूल मक्का’ (मक्का द्वार) कहा जाता था ?

उत्तर :- सूरत बंदरगाह


38. दिल्ली का पुराना किला किसके द्वारा बनवाया गया था ?

उत्तर :- शेरशाह सूरी 


39. दिल्ली सल्तनत के किस सुल्तान ने ‘ तुर्कान – ए चिहालगानी ‘ की स्थापना की थी ?

उत्तर :- इल्तुतमिश


40. चन्देलों की राजधानी कहाँ स्थित थी ?

उत्तर :- खजुराहो (भोपाल)


41. हड़प्पा के मिट्टी के बर्तनों पर सामान्यत: किस रंग का उपयोग हुआ था ?

उत्तर :- लाल रंग 


42. बौद्धों के कौन से ग्रंथ को गीता के समान पवित्र मानी जाती है ?

उत्तर :- धम्मपद


43. चाणक्य का अन्य नाम क्या था ?

उत्तर :- विष्णुगुप्त


44. चरक और नागार्जुन किसके दरबार की शोभा थे ?

उत्तर :- कनिष्क


45. दिल्ली सल्तनत की स्थापना कब हुई ?

उत्तर :- 1206


46. किस मुस्लिम शासक की मृत्यु घोड़े से गिरने के कारण हुई थी ?

उत्तर :- कुतुबुद्दीन ऐबक 


47. किस विद्वान ने प्रसिद्ध ग्रंथ ‘शाहनामा’ की रचना की ?

उत्तर :- फ़िरदौसी


48. महात्मा गाँधी ने सत्याग्रह सबसे पहले कहाँ शुरू किया ?

उत्तर :- चंपारण


49. भारतीय राष्ट्रीय काँग्रेस के सबसे अधिक समय तक अध्यक्ष कौन रहे ?

उत्तर :- अबुल कलाम आज़ाद 


50. भारत एवं पाकिस्तान का विभाजन किस योजना के तहत हुआ था –

उत्तर :- माउंट बेंटन योजना